Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Úc (phần 1)

Nước Úc là một quốc gia có khá nhiều phong tục tập quán đặc sắc cũng những giá trị văn hóa khác. Đây cũng là một điều thu hút các du khách khi đến với nước Úc. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau xem những nét văn hóa độc đáo nào của nước Úc nhé!
1. Văn hóa về thời trang
Khi nhắc đến văn hóa thì phong cách thời trang chắc chắn là không thể không nhắc đến rồi đúng không nào. Sự đa dạng về chủng tộc đã khiến cho nước Úc không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc chính vì thế trong hầu hết các cơ quan đều sử dụng đồng phục chuẩn cho nhân viên.

Bên cạnh đó, các trang phục của người dân tùy thuộc vào mỗi cá nhân cho nên mỗi người sẽ có những ý thích khác nhau về bộ trang phục của mình hoặc có thể mặc theo thời tiết và xã hội tạo nên sự đa dạng về trang phục cho người dân nơi đây.  Những người dân sống ở gần biển thì có trang phục thoải mái hơn đối với những người khác nhưng điều đó không có nghĩa là họ mặc những bộ trang phục hở hang giống như gái bao hay gái mại dâm mà vẫn giữ được nét kín đáo cho mình,
2. Văn hóa giao tiếp
Văn hóa giao tiếp cũng là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người dân nước Úc. Trong văn hóa giao tiếp, người Úc rất coi trọng lời ăn tiếng nói, khi hỏi xin hay cần giúp điều gì thì thường nói “please” có nghĩa xin vui lòng, hoặc làm ơn; Khi muốn cảm ơn ai đó thì dùng “thank you” có nghĩa là cảm ơn. Khi đụng chạm vào một ai đó thì người Úc thường dùng “sorry” có nghĩa là xin lỗi và dùng excuse me” cũng có nghĩa là xin lỗi nhưng để gây sự chú ý của người khác dành cho mình. Nếu không nói các từ này trong các trường hợp thì sẽ bị coi là bất lịch sự.

Một số cách hành xử không những bị coi là bất nhã mà còn trái luật ở Úc, chẳng hạn như chửi thề nơi công cộng, đi vệ sinh ở bất cứ chỗ nào ngoại trừ nhà vệ sinh , xô đẩy dành chỗ đứng khi xếp hàng … Một đặc điểm nữa khi giao tiếp của người dân đất nước này đó là khi trò chuyện họ thường nhìn thẳng vào mắt nhau – đó là sự tôn trọng. Khi tiếp xúc với người khác lần đầu tiên, người Úc thường không cảm thấy thoải mái khi phải đặt câu hỏi hoặc bị hỏi những câu hỏi liên quan đến tuổi tác, tình trạng hôn nhân và tài chính. Khi giao tiếp, người Úc thường hay dùng họ khi xưng hô với người mới gặp. Điều này cũng đã trở thành nét đặc trưng văn hóa riêng có của người dân Úc.
3. Văn hóa đàm phán
Trong các cuộc gặp gỡ trao đổi công việc, chúng ta thường hay sử dụng cách đàm phán và với nước Úc thì đám phán cũng được coi là một trong những nét văn hóa độc đáo. Điều đầu tiên mà văn hóa đàm phán nhắc đến đó chính là yếu tố đúng giờ. Trong trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc cho người khác biết trước. Bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không thông báo trước nếu đó là một buổi hẹn quan trọng.

Nếu trong thư mời có đề chữ RSVP bên cạnh có đề ngày thì thư mời đó mời bạn đi tham dự một dịp tiếp tân hay họp mặt nào đó, và người gửi thư mời muốn biết bạn có thể đến tham dự được hay không. Bạn phải trả lời xem mình có đi hay không trước ngày diễn ra cuộc gặp gỡ nếu bạn là một người lịch sự.

4. Ngôn ngữ
Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia của Úc. Một số người rút ngắn từ và dùng những từ ngữ giản dị. Bên cạnh đó, các du khách sẽ nghe thấy các ngôn ngữ khác trong cộng đồng, kể cả tiếng Quảng Đông, tiếng Việt, tiếng Ả Rập, tiếng Trung phổ thông, tiếng Ý và tiếng Hy Lạp. Tuy nhiên, so với các nước dùng tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia của nước mình thì tiếng anh của những người Úc là tương đối dễ nghe.
5. Phép lịch sự
Phép lịch sử có ở bất kỳ quốc gia nào tuy nhiên đối với nước Úc thì phép lịch sự lại được thể hiện ra sao. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! Khi bạn giao tiếp với ai đó, hoặc khi mua bán, làm dịch vụ thì những từ như “làm ơn” và “cám ơn” rất hữu ích cho bạn. Thi thoảng khi trò chuyện có nảy sinh ra một vài trường hợp tế nhị chẳng hạn, trong trường hợp này thay vì né tránh tỏ vẻ kém nhã nhặn thì hãy nói “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó giải thích” đây là cách nói lịch sự nhất.

Người Úc thưởng mang theo một chiếc khăn tay hoặc mang theo khăn giấy bên mình và thông thường họ sẽ hỉ mũi vào đấy chứ không hỉ bậy ra đường và việc khạc nhổ cũng vậy. Nếu như bạn muốn hắt hơi thì hãy nói “bless you” có ý nghĩa là “cầu trời phù hộ cho bạn”, bởi vì câu nói đó thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện. Đây là một số điều cần phải chú ý nếu bạn muốn người dân Úc đánh giá mình là một con người lịch sự.

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.